Trung tâm kiểm soát không lưu hiện đại nhất Việt Nam được khánh thành

Sau gần 3 năm xây dựng, Trung tâm kiểm soát không lưu có tổng mức đầu tư 750 tỷ đồng (ở Long Biên, Hà Nội) chính thức đi vào hoạt động. Đây được coi là trung tâm hiện đại nhất Việt Nam và mang tầm khu vực.
a1-1421121522_660x0

Dự án xây dựng Trung tâm kiểm soát không lưu (ATCC Hà Nội) có tổng mức đầu tư trên 750 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, trên khu đất có tổng diện tích là 20.566 m2, tại số 5/200 đường Nguyễn Sơn, phường Bồ Đề, quận Long Biên – Hà Nội.

Sáng 13/1, Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã chính thức cắt băng khánh thành Trung tâm. ATCC Hà Nội được trang bị hệ thống tự động quản lý không lưu (ATM), một trong những hệ thống hiện đại nhất khu vực.

Trung tâm thực hiện việc giám sát, quản lý cất hạ cánh thông qua hệ thống radar và hệ thống giám sát tự động phụ thuộc (ADS-B). Việt Nam là một trong những nước đầu tiên ở khu vực áp dụng công nghệ này.

Hệ thống điều hành, kiểm soát không lưu gồm 48 vị trí làm việc và tám vị trí đầu cuối ở xa, có khả năng hiển thị đồng thời 1.000 máy bay và xử lý 20.000 kế hoạch bay, với phạm vi xử lý 3792 km x 3792 km.

Cùng các công trình phụ trợ, trung tâm không lưu sẽ phối hợp với trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng không và khẩn nguy quốc gia tạo thành tổ hợp liên hoàn cung cấp dịch vụ điều hành bay, khí tượng, thông báo tin tức hàng không… Hệ thống này cũng có thể thay thế ACC Hồ Chí Minh trong tình huống có sự cố.

Phần lớn cán bộ, nhân viên ở trung tâm trẻ tuổi, được đào tạo bài bản và thành thục nhiều thứ tiếng. Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) Hoàng Thành cho biết: “với hệ thống trang thiết bị hiện đại được cung cấp bởi các nhà sản xuất nổi tiếng thế giới, ATCC Hà Nội được đánh giá là một trong những Trung tâm kiểm soát không lưu ngang tầm khu vực”.

ATCC Hà Nội sẽ tăng cường năng lực và chất lượng điều hành bay cho Trung tâm kiểm soát tiếp cận và Đài kiểm soát không lưu tại sân bay Nội Bài; Tăng cường dự báo các xung đột có thể xảy ra, tránh rủi ro (gồm cảnh báo va chạm, cảnh báo vi phạm vùng cấm bay…).

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh, việc khánh thành và đưa vào khai thác Trung tâm Kiểm soát không lưu Hà Nội là sự kiện có ý nghĩa quan trọng không chỉ với Tổng công ty Quản lý bay, ngành Hàng không mà cả ngành Giao thông.

“Thời gian tới, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, trực tiếp là Trung tâm Kiểm soát không lưu Hà Nội tiếp nhận, vận hành hiệu quả, đảm bảo an toàn hàng không, đồng thời góp phần đảm bảo nâng cao chất lượng dịch vụ hàng không, giảm thiểu chậm hủy chuyến”, Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh.

Call Now