Trần giá vé máy bay giảm 15%

Mỗi km đường bay hạng vé phổ thông sẽ có mức cước tối đa là 4.250 đồng, thay vì 5.000 đồng như quy định cũ.

Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản về mức tối đa khung giá cước vận chuyển hành khách hạng vé phổ thông trên các đường bay nội địa còn vị thế độc quyền. Theo đó, trần khung giá cước vận chuyển hành khách hạng phổ thông (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) là 4.250 đồng mỗi hành khách với một km, giảm 15% so với quy định cũ.

Tại quy định ban hành từ năm 2011, khung giá cước tính theo độ dài đường bay là 5.000 đồng. Văn bản này có hiệu lực từ 1/1/2015.

Trần giá vé máy bay giảm
Trần giá vé máy bay giảm

Cục Hàng không, Bộ Giao thông Vận tải sẽ hướng dẫn xác định mức giá vé cụ thể áp dụng thống nhất cho các hãng phù hợp với từng thời kỳ trên cơ sở chi phí vận chuyển, tình hình thị trường và sau khi tổ chức rà soát phương án giá. Cơ quan này cần cụ thể hoá mức tối đa giá vé theo 5 nhóm cự ly vận chuyển và công bố danh mục các đường bay nội địa.

Văn bản cũng đề nghị Cục Hàng không thực hiện chế độ báo cáo Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính về kết quả thực hiện các quy định về giá cước vận chuyển hàng không theo quy định…

Quyết định cũng nêu rõ, các hãng quy định giá vé theo từng đường bay hoặc nhóm đường bay nhưng không vượt quá mức giá hướng dẫn của Cục Hàng không. Đồng thời các hãng cần thực hiện đa dạng giá vé phù hợp với thị trường và chất lượng dịch vụ, kê khai mức giá cụ thể với cơ quan quản lý.

Câu chuyện giảm giá vé máy bay đang được quan tâm khi giá dầu thô thế giới liên tục giảm suốt từ tháng 7 đến nay, và hiện rẻ hơn một nửa. Ngành hàng không thế giới được cho là tiết kiệm 12 tỷ USD nhờ giá dầu giảm. Trong nước, Cục Hàng không cũng đã lên tiếng yêu cầu các hãng giảm giá vé máy bay, tuy nhiên chưa hãng nào công bố về việc này cho tới ngày Bộ Tài chính quyết định giảm mức trần. Điều đó cũng có nghĩa các hãng dù không muốn cũng sẽ phải hạ xuống để không vượt mức trần mới.

Call Now