Trả phí để chọn chỗ ngồi trên máy bay

Chỉ cần chịu tốn thêm ít tiền, hành khách đi máy bay giờ đây có thể chọn chỗ ngồi theo ý mình.

Không chỉ hãng hàng không giá rẻ mà ngay các hãng truyền thống cũng đáp ứng yêu cầu này của hành khách, trong xu hướng cạnh tranh giữa các hãng ngày càng lớn.

Vị trí chỗ ngồi trên chuyến bay được các hãng bán cho khách hàng nếu khách có yêu cầu.
Vị trí chỗ ngồi trên chuyến bay được các hãng bán cho khách hàng nếu khách có yêu cầu.

Thông thường hành khách khi đi máy bay, hệ thống sẽ tự động xếp chỗ ngồi hoặc nhân viên làm thủ tục ở sân bay sẽ xếp chỗ ngồi cho hành khách. Song hiện nay, các hãng hàng không đều cho hành khách đi máy bay có thể tự chọn chỗ ngồi theo ý của mình.

Tuy nhiên, đối với các hãng hàng không giá rẻ, hành khách sẽ phải tốn thêm khoản phí ngoài giá vé để được chọn chỗ ngồi. Còn đối với các hãng hàng không truyền thống, hành khách dù không phải trả thêm khoản phí này nhưng trên thực tế đã được tính vào cơ cấu giá vé.

Hai hãng hàng không giá rẻ hiện nay là Jetstar Pacific và VietJetAir đều thu phí dịch vụ đặt chỗ ngồi trên các chuyến bay. Đối với Jetstar Pacific, chỗ ngồi có khoảng để chân rộng, ngồi phía trên gần buồng lái, khách phải trả thêm 60.000 đồng/ghế; chỗ ngồi thông thường gần cửa sổ, đặt chỗ ngồi cho các thành viên trong nhóm ngồi cạnh nhau trên cùng chuyến bay thì phải trả thêm 30.000 đồng/ghế.

Với VietJetAir, những ghế phía trên ở gần buồng lái có giá cộng thêm là 60.000 đồng/ghế, ghế gần lối thoát hiểm (chỗ để chân rộng) là 60.000 đồng/ghế. Với những chỗ ngồi gần cửa sổ và lối đi giữa, VietJetAir thu thêm của mỗi hành khách 20.000 đồng. Riêng đối với hạng vé thương gia mà VietJetAir mới triển khai hồi tháng 4-2015 sẽ được miễn phí khi đặt chỗ ngồi.

Đối với hãng hàng không truyền thống như Vietnam Airlines (VNA) hiện nay cho phép đặt chỗ trước trên các chuyến bay quốc tế và nội địa trong vòng 24 giờ đến 2 giờ trước giờ khởi hành. Ngoài ra, hành khách có thể chọn chỗ ngồi trước ngay từ khi làm thủ tục check in qua Internet hoặc tại quầy check in tự động trong sân bay. Hệ thống này cho phép làm thủ tục trực tuyến áp dụng cho các chuyến bay do Vietnam Airlines khai thác, kể cả ở các sân bay quốc tế.

Tuy nhiên, để đảm bảo các yêu cầu an toàn của chuyến bay và dịch vụ khách hàng đặc biệt, hãng sẽ giới hạn việc chọn chỗ ngồi trước trên chuyến bay liên danh. Bên cạnh đó là giới hạn chỗ ngồi tại các vị trí cửa thoát hiểm; giới hạn chỗ ngồi dành cho các đối tượng khách hàng hội viên thẻ bạch kim và thẻ vàng của chương trình khách hàng thường xuyên (GLP).

Các hãng hàng không nước ngoài tại Việt Nam cũng áp dụng đặt chỗ trước có thu phí. Ví dụ như hãng AirAsia, nếu chọn ghế thường ngồi gần cửa sổ hay lối đi giữa có giá là 3 đô la Mỹ và ghế VIP là 11 đô la.

Đàng nào cũng có phí

Tại Việt Nam, có thể thấy việc xuất hiện ngày càng nhiều của các hãng hàng không giá rẻ đã tạo ra sự cạnh tranh giữa các hãng, kể cả các hãng hàng không truyền thống. Chính vì vậy, từ cuối năm 2013, Vietnam Airlines cũng cho phép hành khách tự chọn chỗ ngồi trên chuyến bay tại quầy làm thủ tục tự động trước chuyến bay.

Bà Nguyễn Thị Trang, chủ đại lý vé máy bay ở quận Tân Bình, cho biết các hãng hàng không giá rẻ thường đưa ra các mức giá rất rẻ để thu hút hành khách. Với phương thức này, hãng giảm phần chính song lại thu phần phụ nhằm bù đắp những khoản thâm hụt trong cơ cấu giá vé. Ví dụ như việc đặt chỗ trước trên các chuyến bay hay dịch vụ hành lý ký gửi hành khách đều phải trả phí.

Còn đối với VNA, dù đại diện của hãng này cho biết là không thu phí đối với dịch vụ đặt chỗ trước trên các chuyến bay. Tuy nhiên, theo bà Trang, các phí này đều đã được tính toán vào giá vé. “Chính vì tính vào hết giá vé nên giá vé của Vietnam Airlines thường cao hơn so với các hãng giá rẻ”, bà Trang nói.

Call Now