Tổ lái bấm nút cấp cứu, máy bay đổi hướng hạ cánh khẩn cấp

Khoảng 19h tối 16/12, chuyến bay VN1266 của Vietnam Airlines tuyến TP HCM – Vinh phải đổi hướng sau khi tổ bay xin hạ cánh khẩn cấp tại Nội Bài (Hà Nội). Cục Hàng không khẳng định không có yếu tố uy hiếp an toàn bay.
Tổ lái bấm nút cấp cứu, máy bay đổi hướng hạ cánh khẩn cấp
Tổ lái bấm nút cấp cứu, máy bay đổi hướng hạ cánh khẩn cấp

Một nguồn tin từ Vietnam Airlines khẳng định với VnExpress chuyến bay đã  hạ cánh an toàn xuống Nội Bài sau khi có báo động khẩn cấp. Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không trực tiếp có mặt tại sân bay để chỉ đạo, tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

Thông tin tàu bay:

Đây là tàu bay Airbus A321, số hiệu đăng ký VNA357 được Vietnam Airlines đưa vào khai thác năm 2008. Kỳ kiểm tra kỹ thuật gần nhất của tàu bay này là ngày 12/11/2014.

Thông tin về tổ bay:

Cơ trưởng: Ông Pechanec Marek, quốc tịch Czech.

Lái phụ: Ông Đỗ Hoàng Nam Phúc, quốc tịch Việt Nam.

Thông cáo báo chí Vietnam Airlines phát đi lúc 21h40 cho biết chuyến bay của hãng mang số hiệu VN1266, xuất phát lúc 17h12 từ TP HCM đến Vinh. Khi đến gần sân bay Vinh đã gặp trục trặc kỹ thuật, áp suất trong khoang giảm đột ngột, máy bay phải hạ độ cao khẩn cấp từ 35.000 FT (tương đươngkhoảng 11.000m) xuống 13.000 FT (tương đương khoảng 4.000m) và mặt nạ dưỡng khí bung ra để trợ giúp hành khách và phi hành đoàn. Tổ bay xin hạ cánh khẩn cấp tại Nội Bài để có điều kiện trợ giúp tốt nhất.

“Máy bay cùng toàn bộ 135 hành khách và 07 thành viên phi hành đoàn đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài lúc 19h15 phút. Nguyên nhân của sự việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ”, thông cáo viết.

Trong thông cáo phát đi ít phút sau đó, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định không có yếu tố hoặc uy hiếp an ninh với chuyến bay.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho hay cơ quan quản lý không lưu đã yêu cầu máy bay đến Nội Bài để điều tra nguyên nhân sau khi tổ lái bấm nút khẩn nguy dẫn tới phải hạ cánh khẩn cấp.

Phi công của chuyến bay cũng đã được phỏng vấn về lý do.

Vietnam Airlines sau đó đã chuyển hành khách sang tàu bay khác để tiếp tục hành trình đến Vinh, khởi hành lúc 21h50. 26 hành khách, trong đó có 4 trẻ em ở lại sân bay Nội Bài.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Hồng Kỳ, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nghệ An, cho biết máy bay bị tụt áp suất đột ngột trong khoang nên phi công phát tín hiệu cấp cứu thông báo với đài không lưu và được phép đổi hướng, hạ cánh ở Nội Bài.

“Chúng tôi nhận được thông báo máy bay cất cánh trở lại từ sân bay Nội Bài về Vinh lúc 21h30, dự kiến sẽ đáp xuống sân bay Vinh lúc hơn 22h”, ông Kỳ cho biết.

Trên Facebook, một số người nhận là hành khách chuyến bay VN1266 chia sẻ hình ảnh dùng mặt nạ dưỡng khí sau khi phi hành đoàn nhấn nút khẩn cấp. Một hành khách cho biết đã đi máy bay hàng trăm lần nhưng đây là lần đầu tiên đeo mặt nạ dưỡng khí.

Ghi nhận của VnExpress tại khu vực check in sân bay Nội Bài lúc 21h40 cho thấy các hoạt động đang diễn ra bình thường, hành khách các chuyến đang làm thủ tục lên máy bay.

Lúc 22h35, chuyến bay VN1266 cuối cùng đã đáp xuống sân Vinh, hành khách bắt đầu rời khỏi máy bay. Bà Hợi người nhà một hành khách tên Võ Bảo Trung quê ở Hà Tĩnh cho biết người nhà đã rất lo lắng khi hay tin máy bay gặp sự cố phải bay ra Hà Nội. Chỉ đến khi nghe Trung gọi điện thông báo đã lên máy bay trở về Vinh, mọi người mới thấy yên tâm.

Tại sân bay Vinh sau khi máy bay hạ cánh, anh Trung cho biết, khi máy bay đang trong hành trình thì anh và mọi người được nhân viên thông báo máy bay gặp sự cố và hướng dẫn mọi người đeo mặt nạ dưỡng khí.

“Thực sự lúc đó tôi đã rất lo sợ và hoảng loạn”, anh kể lại.

Hiện mỗi ngày Vietnam Airines có 3 chuyến TP HCM đi Vinh. VN1266 là chuyến cuối cùng trong ngày, xuất phát lúc 17h10 và dự kiến hạ cánh tại Vinh lúc 18h55.

Call Now