Tìm thấy 4 mảnh vỡ máy bay AirAsia

Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Indonesia xác định vị trí 4 vật thể lớn từ xác phi cơ Airbus A320 dưới biển Java.
Hải quân Indonesia trục vớt các thi thể nạn nhân thiệt mạng và đưa lên tàu KRI Banda Aceh. Tổng số nạn nhân trên chuyến vay QZ8501 được tìm thấy tính đến hôm nay là 30 người.
Hải quân Indonesia trục vớt các thi thể nạn nhân thiệt mạng và đưa lên tàu KRI Banda Aceh. Tổng số nạn nhân trên chuyến vay QZ8501 được tìm thấy tính đến hôm nay là 30 người.

“Chúng tôi đã thấy 4 mảnh lớn từ chiếc máy bay mà chúng ta đang tìm kiếm”, Bambang Soelistyo, người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia (Basarnas) hôm nay phát biểu trước báo giới ở thủ đô Jakarta. Tàu tìm kiếm phát hiện một mảnh vỡ lớn trong đêm. Ba vật thể khác, trong đó vật thể lớn nhất có chiều dài 18 m, được xác định vị trí hôm nay.

Theo Reuters, phương tiện dưới nước điều khiển từ xa (ROV) đang được hạ thấp dần để ghi lại hình ảnh thực tế các vật thể dưới đáy biển. Trước đó, Supriyadi, người điều phối hoạt động của cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia, cho biết tầm nhìn hạn chế đã ảnh hưởng đến nỗ lực chụp ảnh mảnh vỡ dưới nước.

Các nhóm thợ lặn, trong đó bao gồm nhóm chuyên gia Nga, có thể tiến hành điều tra vào ngày mai nếu điều kiện thời tiết thuận lợi.

Nhiều tàu, phi cơ và trực thăng từ nhiều quốc gia vẫn đang tiếp tục tìm kiếm ở phía bắc biển Java và bờ biển phía nam đảo Borneo để trục vớt thi thể hành khách, xác định vị trí xác máy bay và hộp đen. Các nhà điều tra hy vọng thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay và ghi âm sẽ giúp giải mã điều gì đã xảy ra với phi cơ của AirAsia.

Phi cơ Airbus A320 của AirAsia, chở theo 162 người trên khoang, gặp nạn hôm 28/12 khi đang trên đường từ Surabaya, Indonesia, tới Singapore. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân thảm họa của chuyến bay mang số hiệu QZ8501.

Bộ Giao thông vận tải Indonesia hôm nay tuyên bố sẽ kiểm tra toàn bộ lịch trình các chuyến bay của AirAsia ở Indonesia từ đầu tuần tới và có thể thu hồi giấy phép hoạt động của hãng hàng không này.

2-1658-1420294494.jpg

Đường bay của phi cơ AirAsia và khu vực tìm kiếm xác máy bay sau khi gặp nạn. Đồ họa: BBC

Call Now