“Siết” đặc quyền miễn thuế của phi công, tiếp viên

(NLĐO) – Phi công, tiếp viên hàng không không được được hưởng định mức hành lý miễn thuế cho từng lần nhập cảnh như hành khách mà 90 ngày mới được miễn thuế 1 lần.

Theo yêu cầu mới của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan 11 địa phương có sân bay quốc tế đang phải tăng cường áp dụng quản lý rủi ro đối với hành lý của phi hành đoàn phục vụ trên các chuyến bay quốc tế đến/đi từ Việt Nam.

Cụ thể, 11 Cục Hải quan tổ chức thu thập, xử lý thông tin, phân tích lựa chọn đối tượng trọng điểm. Kiểm tra, giám sát việc áp dụng chế độ tiêu chuẩn định mức miễn thuế đối với thành viên phi hành đoàn để phòng ngừa, phát hiện hành vi lợi dụng nhằm trốn thuế. Đồng thời, thực hiện thu thập, khai thác thông tin trên hệ thống dữ liệu API (dữ liệu chuyến bay), hồ sơ nhập cảnh của máy bay, thông tin của các phi hành đoàn đã hưởng định mức miễn thuế.

 Tại hệ thống dữ liệu API đã cập nhật thông tin cơ bản về chuyến bay và hành khách của các hãng hàng không, góp phần cung cấp thông tin cần thiết khi cho các cơ quan liên quan yêu cầu. Trong đó, có thể bao gồm các cảnh bảo rủi ro về chuyến bay, hành khách như nguy cơ về buôn lậu hàng hóa, gian lận thuế… Căn cứ vào dữ liệu API, hải quan cửa khẩu có thông tin để kiểm soát chế độ tiêu chuẩn định mức miễn thuế đối với phi công, tiếp viên đi làm nhiệm vụ.

Theo Nghị định số 134/2016/NĐ-CP quy định miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh, phi công, tiếp viên phục vụ trên các chuyến bay quốc tế được hưởng định mức hành lý miễn thuế nhưng không được hưởng theo từng lần nhập cảnh mà cứ 90 ngày được miễn thuế 1 lần.

 Số lượng hàng hoá miễn thuế cho phi hành đoàn được quy định như sau:

 – Rượu từ 20 độ trở lên: 1,5 lít hoặc rượu dưới 20 độ: 2,0 lít hoặc đồ uống có cồn, bia: 3,0 lít. Nếu là rượu đóng chai có dung tích lớn hơn dung tích quy định nhưng không vượt quá 1 lít thì được miễn thuế cả chai. Trường hợp vượt quá 1 lít thì phần vượt định mức phải nộp thuế theo quy định của pháp luật;

 – Thuốc lá điếu: 200 điếu hoặc thuốc lá sợi: 250 gam hoặc xì gà: 20 điếu;

 – Các vật phẩm khác ngoài hàng hóa quy định nói trên có tổng trị giá hải quan không quá 10 triệu đồng.

Call Now