Nâng cấp sân bay Quốc tế Cát Bi – cơ hội để du lịch Hải Phòng cất cánh 

Khi đưa vào khai thác sau nâng cấp, sân bay Quốc tế Cát Bi hướng tới mục tiêu trở thành động lực thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế xã hội của Hải Phòng, tăng sức hấp dẫn thu hút đầu tư, phát triển du lịch, dịch vụ.

Khơi dậy tiềm năng

Là thành phố lớn thứ 3 cả nước, Hải Phòng không chỉ là một thành phố cảng phát triển mà còn là một trong địa phương có tiềm năng du lịch lớn, có khu dự trữ sinh quyển thế giới của UNESCO nằm tại Quần đảo Cát Bà với nhiều khu nghỉ dưỡng nổi tiếng.

Thành phố Cảng còn sở hữu đường bờ biển dài hơn 125 km với địa hình khúc khuỷu, có nhiều đảo, hang động đá vôi tuyệt đẹp và những bãi tắm tự nhiên với cát trắng mịn màng hay những cửa sông lớn, điểm kết thúc của các nhánh sông lớn của miền Bắc như Bạch Đằng, Thái Bình, Lạch Tray… tạo ra những cảnh quan tuyệt đẹp thuận tiện để phát triển du lịch.

Ảnh 1: Vịnh Lan Hạ (Hải Phòng) là địa điểm du lịch hút khách trong thời gian gần đây

Với những tiềm năng trên, trong những năm qua, du lịch Hải Phòng có những bước biến chuyển tích cực. Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng, năm 2019, thành phố cảng đón gần 9,1 triệu lượt khách du lịch, tăng hơn 16% so với năm trước; trong đó khách quốc tế đạt 930.000 lượt, tăng trên 8%.

Đầu năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành du lịch cả nước nói chung và Hải Phòng nói riêng hầu như đóng băng. Tuy nhiên, sau giãn cách xã hội, người Việt Nam bắt đầu có xu hướng đi du lịch nội địa đang là cơ hội để Hải Phòng bứt phá nhằm đưa du lịch thực sự trở thành nền kinh tế mũi nhọn của địa phương. Để làm được điều này, lãnh đạo địa phương đã đưa ra nhiều quyết sách nhằm phục hưng và phát triển nền du lịch thành phố Cảng.

Đầu tư sân bay, phát triển du lịch

Để thúc đẩy du lịch sau đại dịch, Hải Phòng đang đẩy mạnh các hoạt động song song, bao gồm: tăng cường đầu tư cơ sở lưu trú, các điểm du lịch; phát huy sản phẩm địa phương để thu hút du khách. Đồng thời triển khai xúc tiến kích cầu du lịch, hưởng ứng triển khai chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” với sự hỗ trợ của các nhà đầu tư, các hãng hàng không…

Không dừng lại ở đó, thành phố đang tiếp tục đầu tư mở rộng, dồn lực nâng cấp sân bay Cát Bi. Có vị trí địa lý đặc biệt, sân bay Cát Bi đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Hải Phòng nói riêng, miền duyên hải Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng nói chung. Những năm qua, sân bay Cát Bi luôn nằm trong số các sân bay có mức độ tăng trưởng hành khách và hàng hoá cao nhất cả nước. Trong 3 năm trở lại đây, số lượng hành khách qua sân bay Cát Bi đạt mức tăng trưởng khoảng 20%/năm và đạt gần 3 triệu lượt khách năm 2019.

Ảnh 2: Bamboo Airways đang khai thác tích cực các chuyến bay đi/đến sân bay Cát Bi

Được biết, dự án nâng cấp sân bay Cát Bi đang được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) triển khai với 5 dự án thành phần bao gồm: xây dựng nhà ga hành khách số 2; nâng cấp, cải tạo sân đỗ máy bay khu vực nhà ga cũ và đường lăn W2; mở rộng sân đỗ máy bay khu vực trước nhà ga hàng hóa và khu vực trước nhà ga số 2 và xây dựng nhà ga hàng hóa… Tổng vốn đầu tư cả dự án lên tới gần 3500 tỷ đồng.

Khi đưa vào khai thác sau nâng cấp, sân bay Cát Bi hướng tới mục tiêu trở thành động lực thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế xã hội của Hải Phòng, tăng sức hấp dẫn thu hút đầu tư, phát triển du lịch …, nhằm thực hiện hóa Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045.

Nâng cấp cảng hàng không Cát Bi đồng nghĩa với việc hoàn thiện bộ máy giao thông, đóng vai trò quan trọng cho việc phát triển du lịch của thành phố Cảng. Cùng với việc nâng cấp sân bay, chính quyền Hải Phòng đã và đang triển khai các kế hoạch cụ thể, kết hợp với các hãng hàng không nhằm mở thêm đường bay hoặc tăng chuyến tới sân bay Cát Bi trong thời gian vừa qua.

Đua nhau tăng chuyến kết nối thành phố Cảng

Một ví dụ về việc khai thác tích cực các chuyến bay đi/đến Cát Bi là Bamboo Airways. Ngay sau khi dịch Covid-19 được khống chế tại Việt Nam, Bamboo Airways đã tiến hành khai thác trở lại các đường bay kết nối Hải Phòng Nha Trang/Đà Nẵng/Quy Nhơn/TP HCM, mở mới đường bay Hải Phòng – Đà Lạt với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày cho mỗi đường bay, giá từ 99.000 đồng.

Ngoài ra, để kích cầu du lịch, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm trọn gói của du khách trong giai đoạn này, Bamboo Airways kết hợp với Flamingo Cat Ba Beach Resort triển khai combo “Bay Bamboo, nghỉ dưỡng Flamingo Cat Ba Beach Resort”.

Bên cạnh đó, Hãng cũng đang tiếp tục nghiên cứu, xúc tiến phát triển các đường bay mới đến/đi Hải Phòng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương nói riêng và vùng Đông Bắc Bộ nói chung.

Không chỉ mở rộng mạng bay đến Hải Phòng, Bamboo Airways đang đẩy mạnh kết nối các vùng đât du lịch trong cả nước. Trong tháng 8/2020, Bamboo Airways đang nghiên cứu thiết lập đường bay từ Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ tới Côn Đảo, kỳ vọng sẽ mang lại thêm nhiều lựa chọn di chuyển cho hành khách đến Côn Đảo – địa phương đang ghi nhận nhu cầu du lịch ngày càng cao.

Mặt khác, không chỉ là hãng hàng không có tỷ lệ khôi phục chuyến bay nhanh nhất hậu Covid-19, Bamboo Airways còn tiếp tục giữ vững vị trí hãng hàng không có tỷ lệ bay đúng giờ cao nhất 6 tháng đầu năm 2020, cùng tỷ lệ bay an toàn tuyệt đối 100%.

Call Now