Mua vé máy bay tới Malaysia, nhưng hành khách lại được phi công chở đến Melbourne

Có lẽ nhầm lẫn vì tên của 2 địa điểm đều bắt đầu bằng chữ “M”, nên phi công đã đưa hành khách của mình bay thẳng đến Melbourne, thay vì tới Malaysia như dự kiến.

Theo những thông tin mới được tiết lộ, vào tháng Ba năm 2015, một máy bay Airbus A330 của hãng hàng không AirAsia đã có một đường bay dự kiến từ Sydney, Úc đến Kuala Lumpur, Malaysia. Thế nhưng, thật không may cho các hành khách trên chuyến bay ngày hôm ấy, khi máy bay hạ cánh thì họ phát hiện ra mình đang ở thành phố Melbourne, Úc.

Chiếc Airbus A330 của hãng hàng không AirAsia đã bay nhầm sang Melbourne thay vì Malaysia theo đúng hành trình.
Chiếc Airbus A330 của hãng hàng không AirAsia đã bay nhầm sang Melbourne thay vì Malaysia theo đúng hành trình.

Các kết luận từ sau cuộc điều tra được thực hiện bởi Cục An toàn Giao thông vận tải Úc (Australian Transport Safety Bureau) cho biết ngày hôm đó trạm điều khiển không lưu đã phát hiện ra một máy bay đi vào đường băng trên một hành trình bay không chính xác. Phi hành đoàn lập tức giải thích rằng sai sót này là do hệ thống định vị trên máy bay của họ bị lỗi.

Các báo cáo sau đó cũng nói rằng việc khởi động lại hệ thống điều hướng để kiểm tra thậm chí càng gây lỗi lan sang hệ thống điều khiển của máy bay. Rất may là chiếc Airbus A330 hôm đó đã hạ cánh an toàn.

Thông thường, trong trường hợp xảy ra bất kỳ lỗi kỹ thuật nào, thì phi hành đoàn sẽ phải đưa máy bay quay lại nơi xuất phát. Thế nhưng, do thời tiết xấu ở Sydney ngày hôm đó nên chiếc Airbus A330 của AirAsia vẫn phải thẳng tiến và bay nhầm sang Melbourne.

Các hành khách trên chuyến bay ngày hôm đó chắc chắn đã có một kỷ niệm khó quên.

Một kinh nghiệm đáng nhớ cho phi hành đoàn về việc cần phải kiểm tra bản đồ cho kỹ trước khi cất cánh.

Call Now