Máy bay chở ít nhất 155 người mất liên lạc

Một chiếc phi cơ AirAsia chở ít nhất 155 người đi từ Indonesia tới Singapore vừa mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu. Một chiến dịch tìm kiếm đang diễn ra.

Chiếc Airbus 320 – 20 mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu Jakarta vào lúc 6h17, theo giờ địa phương, ông Hadi Mustofa, quan chức Bộ Giao thông Indonesia, nói với Metro TV. Máy bay mất liên lạc ở đâu đó giữa đảo Kalimantan và Belitung, ông cho biết.

Một chiếc Airbus 320 của hãng AirAsia
Một chiếc Airbus 320 của hãng AirAsia

Chuyến bay QZ 8501 cất cánh từ Surabaya lúc 5h20 hôm nay theo giờ địa phương và dự kiến hạ cánh vào lúc 8h30 tại sân bay Changi, Singapore.

Ông Mustofa ban đầu cho biết máy bay chở 7 thành viên tổ bay và 155 hành khách. Tuy nhiên, một quan chức khác thuộc Bộ Giao thông Indonesia lại cho hay máy bay chở 155 người gồm cả hành khách và tổ bay. Hiện số người trên chuyến bay vẫn đang khác nhau giữa các nguồn tin, và hãng hàng không đang xác minh số người chính xác.

Ông Hadi nói thêm rằng phi cơ của hãng AirAsia đã xin bay theo một đường bay bất thường trước khi mất liên lạc, nhưng không cho biết chi tiết.

Theo Channel News Asia, AirAsia hôm nay xác nhận trong thông cáo rằng chuyến bay QZ 8501 mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu lúc 7h24 sáng nay. “Thật không may, hiện chúng tôi không có thêm thông tin về tình trạng của các hành khách và tổ bay trên khoang, nhưng chúng tôi sẽ thông báo với tất cả các bên khi có thêm thông tin”, thông cáo viết.

“Máy bay là một chiếc Airbus A320 – 200 với số đăng ký PK-AXC. Lúc này, công tác tìm kiếm cứu hộ đang diễn ra và Air Asia đang hợp tác toàn diện, hỗ trợ lực lượng cứu hộ”, hãng hàng không thông báo.

Hãng cũng vừa thiết lập trung tâm tổng đài khẩn cấp, dành cho các gia đình hoặc bạn bè của những người có thể đã ở trên máy bay, với số điện thoại là: +622129850801. AirAsia tuyên bố thông tin cập nhật sẽ được đăng trên trang web của hãng.

Theo truyền thông Indonesia, có 149 người Indonesia, ba người Hàn Quốc, một người Singapore, một người Anh và một người Malaysia trên chuyến bay.

Vụ việc xảy ra khi năm 2014, một năm thảm hoạ đối với hàng không Malaysia, đang chuẩn bị kết thúc. Hãng hàng không quốc gia Malaysia Airlines đã mất hai máy bay trong năm nay. Chuyến bay MH370 mất tích ngày 3/8 khi đang đi từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, mang theo 239 hành khách và thành viên tổ bay. Ngày 17/7, chuyến bay MH17 rơi ở đông Ukraine, làm tất cả 298 người trên khoang thiệt mạng.

Nói về điều kiện thời tiết khi QZ 8501 thực hiện hành trình, ông Hadi cho biết thời tiết “xấu”. “Thời tiết không tốt, nó xấu, vào vị trí ước tính nơi máy bay mất liên lạc. Chúng tôi đã nhận được báo cáo thời tiết từ cơ quan khí thượng thuỷ văn,  địa vật lý học và khí hậu học quốc gia”, ông Hadi nói.

Ông Tatang Zainudin thuộc cơ quan tìm kiếm cứu hộ quốc gia Indonesia, cho biết trên kênh Metro TV rằng phi công có thể đã gặp điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Marsma Hadi Tjahjanto, phát ngôn viên không quân Indonesia, xác nhận lực lượng này đang sử dụng điểm liên lạc cuối cùng để tiến hành tìm kiếm trên không. Theo Sydney Morning Herald, ông cho biết radar không quân ghi nhận thời tiết vào thời điểm đó có nhiều mây.

airasia.jpg

Tài khoản mạng xã hội Facebook của AirAsia chuyển logo hãng sang màu xám. Ảnh: AirAsia

*Tiếp tục cập nhật

Call Now