Korean Air vắng khách sau scandal hạt mắc ca

Korean Air vắng khách sau scandal hạt mắc ca

Số hành khách sử dụng Korean Air đã giảm trong tháng 12, do hình ảnh hãng đã bị tổn hại đáng kể sau sự cố cựu Phó chủ tịch đuổi tiếp viên trưởng vì túi hạt mắc ca.
Cho Hyun-ah xin lỗi dư luận trước văn phòng Ban điều tra Sự cố Hàng không và Đường sắt ở Seoul
Cho Hyun-ah xin lỗi dư luận trước văn phòng Ban điều tra Sự cố Hàng không và Đường sắt ở Seoul

Cho Hyun-ah (Heather Cho), con gái lớn của Chủ tịch Korean Air – Cho Yang-ho đã phải từ chức tháng trước, do áp lực từ công chúng quanh vụ bà ra lệnh cho máy bay quay lại cổng và đuổi tiếp viên trưởng xuống vì phục vụ hạt mắc ca trong gói thay vì đổ ra đĩa. Chuyến bay từ New York tới Incheon sau đó tới nơi chậm 11 phút so với dự kiến. Tuần trước, bà đã bị truy tố vì đe dọa an toàn bay.

Việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của Korean Air, khi nhiều khách hàng tẩy chay dịch vụ của hãng này. Theo số liệu vừa công bố của Tập đoàn Quản lý Sân bay quốc tế Incheon (IIAC) và Tập đoàn sân bay Hàn Quốc (KAC), Korean Air đã đón 482.000 lượt khách trong nước tháng trước, giảm 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, số liệu này tại hãng đối thủ Asiana Airlines lại tăng 13,2%, với 358.000 lượt khách năm ngoái. Khoảng cách giữa hai hãng hàng không lớn nhất nước về lượng hành khách đã co hẹp lại một nửa trong năm qua, Yonhap cho biết.

Các nhà phân tích cho biết nguyên nhân là khách hàng tẩy chay Korean Air sau sự cố đuổi tiếp viên. “Có vẻ không chỉ một vài hành khách lựa chọn hãng bay khác sau sự kiện này, vì trong nước đang có khá nhiều hãng”, một chuyên gia hàng không nhận định.

Thành tích của Korean Air với tuyến bay quốc tế cũng kém hơn các đối thủ. Hãng chuyên chở tổng cộng 1,38 triệu lượt khách đi quốc tế tháng trước, tăng 2,5% so với năm ngoái. Nhưng so với trung bình ngành 9,2%, con số này khá khiêm tốn.

Tuy vậy, Korean Air cho biết các số liệu trên không liên quan đến scandal đuổi tiếp viên, do phần lớn vé đã được đặt nhiều tháng trước. Hãng dự kiến lượng đặt vé cho 2 tháng tới sẽ cao hơn 5% so với năm ngoái.

Call Now