Khởi công Dự án kéo dài, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đậu tàu bay Cảng hàng không Pleiku

Khởi công Dự án kéo dài, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đậu tàu bay Cảng hàng không Pleiku

Sáng 28/9, tại Cảng hàng không Pleiku, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức Lễ khởi công dự án “Kéo dài, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đậu tàu bay Cảng hàng không Pleiku”.

Tham dự lễ khởi công có ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên BCT, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên BCT, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên; ông Đinh La Thăng, Ủy viên BCHTW Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT; lãnh đạo tỉnh Gia Lai và các tỉnh khu vực Tây Nguyên, các Sở, ban, ngành địa phương; Cục trưởng Cục HKVN Lại Xuân Thanh, các hãng hàng không đối tác, nhà thầu, cùng đông đảo quần chúng nhân dân khu vực Cảng hàng không.
Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên BCT, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên đã có bài phát biểu quan trọng và phát lệnh khởi công dự án.
 Đại tướng Trần Đại Quang - Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên phát biểu tại buổi lễ và phát lệnh khởi công dự án - Ảnh: CAAV/Dungpv.
Đại tướng Trần Đại Quang – Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên phát biểu tại buổi lễ
và phát lệnh khởi công dự án – Ảnh: CAAV/Dungpv.
Dự án “Kéo dài, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đậu tàu bay Cảng hàng không Pleiku” do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư  943,8 tỷ đồng, được đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước, Quỹ đầu tư phát triển của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và nguồn vốn của tỉnh Gia Lai. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành trong năm 2015.
Mục tiêu nhằm đảm bảo Cảng Hàng không Pleiku khai thác được các loại tàu bay A320/321, Boing 737 và tương đương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội gắn liền với bảo đảm quốc phòng an ninh tại Gia Lai và khu vực Tây nguyên, phù hợp với kế hoạch phát triển đội bay của Vietnam Airlines và các hãng hàng không khác.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Nguyên Hùng – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, thay mặt tập thể lãnh đạo và người lao động Tổng công ty cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo và chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam và các Ban, ngành liên quan, cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh Gia Lai, chính quyền và nhân dân địa phương đối với Tổng công ty.
Ông Nguyễn Nguyên Hùng nhấn mạnh Dự án “Kéo dài và nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đậu tàu bay Cảng Hàng không Pleiku” là một trong những dự án trọng điểm của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nhằm thực hiện chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa các Cảng hàng không trực thuộc Tổng công ty trên phạm vi cả nước, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của ngành hàng không, phục vụ tốt nhu cầu ngày càng cao của khách, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế, chính trị – xã hội, đảm bảo và  tăng cường an ninh quốc phòng của tỉnh Gia Lai và khu vực Tây Nguyên”. Cam kết công trình sẽ được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng cao, đưa vào hoạt động đúng kế hoạch.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Trần Đại Quang -Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ trưởng Đinh La Thăng cùng lãnh đạo các tỉnh Gia Lai, Bình Định nhấn nút khởi công dự án
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Trần Đại Quang -Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ trưởng Đinh La Thăng cùng lãnh đạo các tỉnh Gia Lai, Bình Định nhấn nút khởi công dự án
Nội dung và quy mô xây dựng của dự án gồm: Đầu tư kéo dài, nâng cấp và mở rộng dải bay về đầu phía Tây để đường cất hạ cánh từ kích thước hiện nay (1.830,15m x 36,6m) đạt kích thước 2.400m x 45m; xây dựng 2 dải bảo hiểm sườn dọc theo đường cất hạ cánh, kích thước cơ bản mỗi dải bảo hiểm sườn rộng 45m; xây dựng mới đường lăn vuông góc, trục tim đường lăn, nối đường cất hạ cánh và sân đỗ mở rộng có kích thước 58,77 x 18m; xây dựng mở rộng sân đỗ tàu bay về phía đầu Tây, đảm bảo 2 vị trí đỗ tàu bay A321; xây dựng hệ thống thoát nước; hệ thống tường rào, bốt gác bảo vệ sân bay; hệ thống đèn hiệu hàng không và chiếu sáng sân đỗ tàu bay… Đồng thời Tổng công ty Cảng HKVN sẽ dùng quỹ đầu tư, sửa chữa của Tổng công ty để cải tạo, mở rộng nhà ga hàng không đảm bảo đồng bộ công suất khai thác Cảng hàng không Pleiku.
Cảng hàng không Pleiku nằm trên địa phận thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, cách trung tâm thành phố 3 km về phía Đông Bắc, cạnh Quốc lộ 14. Cảng hàng không Pleiku là cảng dùng chung giữa quân sự và dân sự, có đường CHC dài 1830.15m x 36,6m.
Sân bay Pleiku được xây dựng từ những năm 1960, sử dụng phục vụ mục đích quân sự là chính. Sau năm 1975, sân bay Pleiku là căn cứ của Không quân Việt Nam.
Tháng 5 năm 1977, Tổng cục Hàng không dân dụng tổ chức mạng đường bay: Tân Sơn Nhất – Pleiku – Gia Lâm, Gia Lâm – Đà Nẵng – Pleiku – Gia lâm theo lịch bay một chuyến/tuần, với những loại máy bay AN 24, YAK 40, DC4. DC6…. Ngày 12 tháng 12 năm 1977, Tổng cục trưởng Tổng cục Hàng không dân dụng Việt Nam ký Quyết định số 1528/QĐTC về việc hoàn chỉnh biên chế tổ chức của các sân bay miền Trung, sân bay  Pleiku được biên chế với 27 người, trong đó có 1 Giám đốc, 1 Phó giám đốc  với chức năng, nhiệm vụ phục vụ an ninh quốc phòng, phục vụ xây dựng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Gia Lai Kontum và theo yêu cầu đột xuất. Đây là cơ sở, tiền đề cho sự phát triển sau này của Cảng hàng không Pleiku.
Để đáp ứng nhu cầu phục vụ, tháng 11 năm 1991, Cảng hàng không Pleiku được xây dựng nhà ga hành khách mới có tổng diện tích 600 m2, vào giờ cao điểm nhà ga có thể phục vụ được 60 lượt khách. Năm 1999, Cảng hàng không Pleiku được đầu tư nâng cấp đường cất – hạ cánh bị hư hỏng, xuống cấp, bảo đảm cho việc khai thác an toàn, hiệu quả các chuyến bay. Đến năm 2001, Cảng hàng không Pleiku được đầu tư xây dựng mới khu hàng không dân dụng, bao gồm các công trình chính như: nhà ga hàng không dân dụng, nhà điều hành, nhà xe ngoại trường, đài chỉ huy…
Cảng hàng không Pleiku hiện là cảng dùng chung giữa quân sự và dân sự. Đối với giao thông vận tải bằng đường hàng không, Cảng hàng không Pleiku đóng vai trò quan trọng trong mạng Cảng hàng không dân dụng toàn quốc. Trong những năm qua Cảng hàng không Pleiku đã góp phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa nối liền Pleiku với các thành phố lớn trong nước như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực Tây nguyên nói chung.
Hiện nay, tại Cảng hàng không Pleiku mỗi ngày có 2 chuyến bay đi Hà Nội, 1 chuyến bay đi Đà Nẵng và 5 chuyến bay đi TPHCM. Những năm vừa qua, Cảng hàng không Pleiku có bước phát triển tốt, số chuyến bay cất hạ cánh, sản lượng vận chuyển hành khách, hàng hóa và bưu kiện qua cảng tăng nhanh. Năm 2013, sản lượng hành khách qua Cảng hàng không Pleiku đạt 319.000 lượt khách, năm 2014 dự kiến đạt 329.600 lượt khách.
Về mặt quân sự, sân bay Pleiku là sân bay chính trong hệ thống phòng thủ Quốc gia. Cao trình của sân bay thuận lợi cho tác chiến của không quân, sân bay có khả năng kéo dài và mở rộng thành sân bay quân sự cấp 2, phát triển thành căn cứ quân sự quan trọng trong hệ thống phòng thủ bảo vệ tổ quốc.
Theo Quyết định số 3186/QĐ-BGTVT ngày 04/11/2010 của Bộ Giao thông vận tải phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Pleiku (giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030), Cảng hàng không Pleiku được quy hoạch là Cảng hàng không cấp 4C theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), khai thác các loại máy bay A320/321, ATR72 và F70 với các đường bay trong nước.
Sự phát triển của Cảng hàng không Pleiku là một yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng của Gia Lai, khu vực Tây Nguyên và của cả nước.

Call Now