Khởi công dự án Đài Kiểm soát không lưu cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi

Dự án Đài kiểm soát không lưu Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi (dự án) do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư là 78,908 tỷ đồng, được khởi công sáng ngày 11/12/2014.
CatBi

Mục tiêu chính của dự án là xây dựng một Đài kiểm soát không lưu mới, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng được yêu cầu điều hành bay an toàn, điều hòa và hiệu quả, phù hợp với quy hoạch phát triển tổng thể của cảng Hàng không quốc tế Cát Bi; Đảm bảo cung cấp các dịch vụ điều hành bay 24/24 giờ bao gồm: Kiểm soát tiếp cận, kiểm soát tại sân, kiểm soát mặt đất, kiểm soát sân đỗ, kiểm soát các hoạt động bay quân sự cho tất cả các hoạt động bay đi/đến Cảng Hàng không Cát Bi theo quy hoạch, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch của Thành phố Hải Phòng và khu vực duyên hải Bắc bộ.

Theo thiết kế, công trình Đài kiểm soát không lưu cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi gồm tháp chỉ huy, nhà điều hành và các công trình phụ trợ. Quy mô thiết bị của dự án bao gồm các hệ thống thiết bị chuyên ngành phục vụ công tác điều hành bay, hệ thống cung cấp nguồn, thiết bị chống sét và tiếp đất. Tháp chỉ huy có tổng diện tích sàn xây dựng 673,7 m2, , cao là 42,9m đáp ứng được yêu cầu góc tới đến điểm nhìn hai đầu đường cất hạ cánh và không ảnh hưởng các chướng ngại vật trong phạm vi kiểm soát. Kết cấu chịu lực chính của đài bằng bê tông cốt thép. Kết cấu mái đảm bảo lắp đặt được các thiết bị quản lý bay như anten VHF, đèn cao không, đèn pha xoay, thiết bị chống sét… Nhà điều hành 2 tầng bố trí phía dưới chân Tháp chỉ huy, diện tích sàn 650 m2, nội thất, thiết bị lắp đặt đều sử dụng vật liệu chống cháy.

Hiện nay, mỗi ngày cảng Hàng không Cát Bi phục vụ trung bình 20 lần chuyến, tăng trưởng lượng hành khách vận chuyển qua cảng trong 5 năm qua bình quân đạt 38,16%, do vậy công tác điều hành bay tại Đài kiểm soát không lưu ngày càng tăng thêm áp lực. Theo quy hoạch phát triển cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi đến năm 2025, nhà ga hành khách sẽ đạt công suất 7-8 triệu hành khách/năm; sân đỗ đạt 16 vị trí, vận chuyển hàng hóa đạt công suất 100.000-250.000 tấn/năm, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển, tăng trưởng vận tải tại cảng Hàng không Cát Bi, việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở trong đó có Đài Kiểm soát không lưu càng trở nên cấp thiết.

Theo dự kiến dự án được hoàn thành vào Quý IV/2015. Sau khi hoàn thành Đài kiểm soát không lưu cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi sẽ đáp ứng được các yêu cầu của một đài kiểm soát không lưu tại sân, cung cấp các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay liên tục 24/24 giờ, góp phần quan trọng đối với hoạt động vận tải Hàng không cũng như an ninh quốc phòng.

                                                   (Nguồn: vatm.vn)

Call Now