Khách nước ngoài ‘dọa’ có khủng bố lên máy bay

Không chỉ khách trong nước nói đùa có bom, một khách quốc tế vừa bị tạm giữ vì tung tin có khủng bố trên máy bay.
Hành khách tung tin có bom trên chuyến bay.
Hành khách tung tin có bom trên chuyến bay.

Nguồn tin từ Vietnam Airlines cho biết hãng vừa báo cơ quan chức năng tại Australia tạm giữ 2 hành khách tung tin có khủng bố. Sự việc xảy ra trên chuyến bay VN780, có lịch khởi hành lúc 10h35 sáng nay (giờ địa phương) từ Melbourne (Australia) đi TP HCM.

Theo đó, khi đang làm thủ tục lên máy bay cho khách, nhân viên của Vietnam Airlines tại cửa ra máy bay đã nghe được hành khách Luckham J.Y (quốc tịch Australia) chỉ vào người bạn đi cùng tên Puddy R.A rồi nói “Don’t let this guy board, he is a terrorist” (Đừng cho người này lên máy bay, anh ta là khủng bố đấy).

Ngay sau khi nghe câu trên, đại diện của hãng đã thông báo cho cơ trưởng và tổ tiếp viên của chuyến bay về sự việc, đồng thời thông báo cho nhà chức trách sân bay đưa 2 vị khách trên đi kiểm tra. Vì một câu nói, hai vị khách ngoại quốc đã bị Cảnh sát Liên bang Australia (APF) tạm giữ để thẩm vấn.

Sau sự cố trên, chuyến bay bị khởi hành chậm 25 phút so với lịch trình, làm xáo trộn quy trình khai thác thường lệ cho một chuyến bay và ảnh hưởng đến 207 khách đi cùng.

Theo quy định của các hãng hàng không Việt Nam cũng như thế giới, khi có bất cứ dấu hiệu khả nghi nào liên quan đến sự an toàn của hành khách, tổ bay cần phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý. Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế quy định, trong hàng không, mọi lời nói có bom, có khủng bố đều được nghiêm túc tiếp nhận và xử lý tình huống như có thật. Hành khách nào tung tin thất thiệt, nói đùa cũng sẽ bị xử phạt theo quy định.

Tại Việt Nam, hình phạt dành cho việc tung tin có bom, có khủng bố vô căn cứ là phạt tiền từ 10 đến 30 triệu đồng, ngoài ra khách có thể chịu thêm hình phạt cấm bay có thời hạn. Tuy mức phạt khá cao, nhưng vẫn nhiều người vi phạm quy định do không am hiểu quy định hàng không. Từ đầu năm đến nay, ở Việt Nam đã có khoảng 7 trường hợp nói đùa có bom bị phát hiện và xử lý. Cá biệt có trường hợp một phi công của hãng hàng không Việt Nam khi sang nước ngoài đã bị cơ quan chức năng nước sở tại tạm giữ vì phao tin có bom.

Call Now