Jetstar Pacific lộ quy trình đưa A320 CEO Sharklet về VN

Các tiết lộ mới đây của đội ngũ kỹ thuật hãng hàng không Jetstar Pacific (JPA) đã vén màn chi tiết các công đoạn nghiêm ngặt để đưa chiếc máy bay cánh cong A320 CEO Sharklet từ xưởng chế tạo của hãng Airbus về đến khu khai thác tại Việt Nam.

Vì sao A320 CEO Sharklet được xem là “hàng nóng” của Airbus?

Máy bay A320 là dòng máy bay phản lực bán chạy nhất của tập đoàn Airbus và có tốc độ sản xuất cao nhất từ trước đến nay. Khác với các kiểu A320 truyền thống, A320 CEO Sharklet là máy bay thế hệ mới, có thiết kế kiểu cánh cong lên ở phía hai đầu, giúp tiết kiệm khoảng 4% nhiên liệu tiêu thụ và giảm tới 700 tấn khí thải CO2 ra môi trường mỗi năm.

Việc khai thác A320 CEO Sharklet sẽ mang lại nhiều thuận tiện cho hành khách của JPA bởi dòng máy bay này có các hộc hành lý trên đầu rộng hơn, khoang chứa hàng cũng rộng rãi hơn. JPA đã ký kết thỏa thuận với hãng Airbus mua 10 chiếc Airbus A320 CEO Sharklet thế hệ mới này. Mà không riêng gì JPA, A320 CEO Sharklet cũng nằm trong nhóm có đơn đặt hàng rất nhiều từ các hãng hàng không giá rẻ như Air Asia, Tiger Airways, Easy Jet và IndiGo Airlines…

Đại diện hãng hàng không Jetstar Pacific tại xưởng máy bay của Airbus
Đại diện hãng hàng không Jetstar Pacific tại xưởng máy bay của Airbus

Làm sao đảm bảo chất lượng của A320 CEO Sharklet?

JPA tham gia ngay từ những bước đầu tiên để chủ động đảm bảo khâu an toàn kỹ thuật. Sau khigửi yêu cầu cho Airbus về cấu hình của máy bay, JPA sẽ tiến hành kiểm tra từ giai đoạn onground (tức lúc đang sơn) để thử nghiệm, bay thử, xử lý các hỏng hóc kỹ thuật nếu có.

Nội thất của A320 CEO Sharklet do JPA đặt hàng riêng với Airbus sẽ được trang bị 186 ghế bọcda sang trọng;các màu thảm, đường viền trang trí ghế và sơn nhấn trên cabin đều được chăm chút kỹ lưỡng cho hài hòa theo yêu cầu của JPA. Màu sơn cũng phải thỏa mãn tối đa các quy cách chính xác về logo, màu sắc, kích thước. Sau đảm bảo sơ bộ về tất cả hạng mục này thì JPA và Airbus mới ký hợp đồng kỹ thuật (technical acceptance).

Khi về đến Việt Nam, Cục Hàng Không Quốc Gia sẽ kiểm tra máy bay một lần nữa, và cấp giấy phép hoạt động nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí an toàn kỹ thuật.

Lễ kí nhận và bàn giao máy bay A320 Sharklet cho Jetstar Pacific
Lễ kí nhận và bàn giao máy bay A320 Sharklet cho Jetstar Pacific

Xin ‘visa’ cho A320 CEO Sharklet

Máy bay cũng như người, có quốc tịch, có đặc điểm nhận dạng, có xuất xứ và có nơi chuyển đi rõ ràng nên đi đâu cũng phải có thẻ thông hành. Do không lưu các nước khá phức tạp, nên quy trình xin visa cho máy bay cũng nhiêu khê không kém, thường mất ít nhất 2 tuần.

Để đưa A320 CEO Sharklet từ Toulouse, Pháp về Việt Nam, JPA phải xin phép tổng cộng 16 nước, trong đó có giấy phép bay ngang qua, và giấy phép hạ cánh, đặc biệt là các nước có tình hình phức tạp như Iran, Afganistan, hay các nước Nam Âu như Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ.

Kế hoạch dự phòng rủi ro khi đưa A320 CEO Sharklet về VN

JPA chọn ra đội bay kinh nghiệm nhất đến Pháp để đưa A320 CEO Sharklet về trên chuyến bay kéo dài 14 tiếng. Trước khi bay về, JPA phải đảm bảo các yếu tố kỹ thuật như nhiên liệu, đường đáp, thiết bị tiếp nhận, giấy tờ cần thiết…Máy bay sẽ chỉ dừng tại một điểm là Cairo tuy nhiên hãng vẫn phải đặt chỗ từ trước.

Ngoài ra, còn phải sắp xếp các sân bay dự bị dù không dùng hết (tổng cộng 14 sân bay), và đảm bảo nhân lực hỗ trợ tại các sân bay phòng khi xảy ra trục trặc trong quá trình bay như tàu bay không bay về đúng giờ do các yếu tố kỹ thuật. Bên phía Airbus cũng phối hợp theo dõi suốt quá trình này để đảm bảo phản ứng kịp thời trong các tình huống khẩn cấp.

Máy bay A320 CEO Sharklet tại nhà máy Airbus ở Toulouse
Máy bay A320 CEO Sharklet tại nhà máy Airbus ở Toulouse

Tin học hóa quá trình bảo dưỡng

Máy bay A320 nổi bật với hệ thống bảo dưỡng trong khoang được tin học hóa. Hệ thống kỹ thuật điện tử hàng không được thiết kế để dễ nâng cấp mà không cần sửa chữa lớn. Mặc dù quá trình bảo dưỡng do Airbus cung cấp, nhưng do JPA triển khai theo sự phê chuẩn của Cục Hàng không Quốc gia.

JPA có đến 200 nhân viên trong đội ngũ bảo dưỡng kỹ thuật, cung ứng vật tư với nhiều chuyên gia được đào tạo theo các quy chuẩn của các hãng sản xuất máy bay, tiêu chuẩn an toàn của Qantas Airways (Úc) – Hãng hàng không an toàn nhất thế giới với tiêu chuẩn cao và sự hỗ trợ của Vietnam Airlines.

Góp sức cho chiến dịch “Giá rẻ mỗi ngày – Hài lòng khi bay”

Nhờ ưu điểm vượt trội trong việc tiết kiệm nhiên liệu mà nhiên liệu cấu thành gần 50% giá vé, nên khai thác A320 CEO Sharklet góp phần tiết kiệm chi phí cho hãng, giúp JPAvừa cung cấp thêm nhiều vé máy bay giá rẻ hàng ngày đến các hành khách, vừa đảm bảo cung cấp dịch vụ bay chất lượng, thân thiện với môi trường, tăng sự hài lòng tối đa cho khách hàng.

Việc bổ sung dòng máy bay hiện đại, mới nhất này của Airbus cũng sẽ góp phần phát triển đội bay của JPA ngày càng lớn mạnh, xứng tầm với khu vực và thế giới, từ đó mở rộng hoạt động tại Việt Nam và thị trường quốc tế, như là một phần của hệ thống hàng không giá rẻ Jetstar toàn cầu và chương trình thương hiệu kép cùng Vietnam Airlines.

Call Now