Indonesia siết chặt kiểm soát hàng không sau vụ rơi máy bay AirAsia

Bộ Giao thông Vận tải Indonesia hôm nay công bố một loạt biện pháp cứng rắn nhằm vào tất cả các bên đã đồng ý để chiếc phi cơ QZ8501 của hãng hàng không AirAsia cất cánh khi không có đầy đủ giấy phép.
Không quân Indonesia tìm kiếm mảnh vỡ và nạn nhân trên chuyến bay QZ8501 ở biển Java.
Không quân Indonesia tìm kiếm mảnh vỡ và nạn nhân trên chuyến bay QZ8501 ở biển Java.

Theo đó, người điều hành sân bay quốc tế Juanda ở Surabaya và các quan chức trạm không vận bị tạm thôi việc.

Giấy phép bay của tất cả các hãng hàng không hoạt động tại Indonesia cũng sẽ được kiểm tra để xác định xem có bất kỳ đơn vị nào vi phạm quy định hay không, AP dẫn lời ông Djoko Murjatmodjo, giám đốc điều hành cơ quan vận tải hàng không Indonesia, cho hay. “Chẳng ai có thể đảm bảo các hãng bay khác không làm điều tương tự”, ông nói thêm.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch tìm kiếm mảnh vỡ máy bay và thi thể của 162 người có mặt trên chuyến bay QZ8501 bị rơi xuống biển Java sáng hôm 28/12 vẫn đang tiếp diễn.

Chiếc phi cơ Airbus A320 của hãng AirAsia đang bay từ Surabaya, thành phố lớn thứ hai Indonesia, tới Singapore thì gặp nạn. Giới chức cho biết giấy phép bay đối với các chuyến phổ thông của AirAsia chỉ có hiệu lực vào các ngày thứ hai, ba, năm và bảy, đồng thời hãng cũng âm thầm hoán đổi ba chuyến trong những ngày này. Cơ quan chức năng Singapore mặt khác lại nói rằng QZ8501 được phép bay vào chủ nhật, ngày nó bị rơi.

Trong khi chính quyền tiến hành các cuộc điều tra, AirAsia đã bị cấm thực hiện mọi chuyến bay có lộ trình từ Surabaya đến Singapore.

Ông Sunu Widyatmoko, giám đốc hãng hàng không AirAsia, hôm nay cũng cho biết sẵn sàng hợp tác với chính phủ trong suốt quá trình đánh giá nhưng sẽ không đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến những cáo buộc về việc hãng không có đủ giấy phép bay, chỉ cho đến khi cuộc điều tra kết thúc.

Hôm 31/12, Bộ Giao thông Vận tải Indonesia cũng yêu cầu tất cả các hãng bay phải cung cấp cho phi công những dữ liệu thời tiết cập nhật trước khi cất cánh. Hiện nay ở Indonesia, cơ trưởng và phụ lái là người nghiên cứu, đánh giá điều kiện bay trước khi phi cơ rời đường băng. Tại một số quốc gia khác, công việc này được thực hiện bởi một ban chuyên môn.

Call Now