Hàng không Libya bị cấm bay qua EU

Cao ủy EU về lĩnh lực Giao thông vận tải Violeta Bulc cho biết tình hình xung đột tại Libya gần đây khiến cơ quan hàng không dân dụng nước này không đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ hàng không quốc tế liên quan đến an toàn bay. Do vậy, máy bay Libya bị cấm bay qua không phận EU để phòng trừ các mối đe dọa.

Hàng không Libya bị cấm bay qua EU
Hàng không Libya bị cấm bay qua EU

Từ tháng 7 vừa qua, nhiều phi trường và máy bay Libya trở thành mục tiêu của lực lượng Hồi giáo và quân chính phủ. Sân bay quốc tế chính ở thủ đô Tripoli buộc phải ngưng hoạt động vì hư hại nghiêm trọng. Không quân Libya tuần trước tấn công phiến quân Hồi giáo tại sân bay Mitiga ở Tripoli, phi trường cuối cùng còn hoạt động tại thủ đô.

Cách đây vài tháng, TP Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ và thủ đô Amman – Jordan ban hành lệnh giới hạn máy bay Libya cũng do tình hình bất ổn tại quốc gia này.

Ông Bulc khẳng định EU sẵn sàng giúp đỡ ngành hàng không Libya sau khi lệnh cấm có hiệu lực. 7 hãng hàng không Libya bị đưa vào danh sách đen, bao gồm Afriqiyah Airways, Air Libya và Libyan Airlines. Ngoài ra, EU cũng hạn chế 10 hãng hàng không đến từ một số quốc gia khác như Afghanistan, Indonesia, Liberia, Philippines, Sierra Leone…, trong đó có các nước vừa bùng phát đại dịch Ebola.

Theo Cao ủy EU, dù các quốc gia Philippines, Sudan, Mozambique và Zambia có tiến bộ trong việc cải thiện các tiêu chuẩn an toàn bay nhưng vẫn còn một số hạn chế nhất định.

P.Nghĩa (Theo Los Angeles Times, RTE)

Call Now