Hàng không Mỹ bị cấm bay qua Iraq

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) vừa thông báo cấm tất cả các chuyến bay của nước này qua không phận Iraq do lo ngại xung đột quân sự.

Theo FAA, các chuyến bay bị cấm qua đây “do nguy hiểm tiềm tàng vì chiến sự trong khu vực”. Hàng không Mỹ sẽ chỉ được phép hoạt động tại các vùng trời của Iraq nếu được FAA hoặc cơ quan chính phủ khác cho phép.

Thông báo trên được đưa ra sau khi máy bay quân sự Mỹ thực hiện hai cuộc ném bom gần Arbil, thủ phủ khu tự trị của người Kurd. Mỹ trước đó cũng thả nước và 8.000 gói đồ ăn cho những người thiểu số Yazidi kẹt trên núi vì bị phiến quân Iraq bao vây.

zones-4916-1407549085

Trước đó, các hãng hàng không Mỹ đã bị cấm bay dưới độ cao 6.000m với các chuyến cất cánh hoặc hạ cánh tại một số khu vực ở Iraq. Ngoài ra, máy bay cất cánh từ một số nước lân cận cũng chỉ được phép hoạt động dưới ngưỡng này nếu có sự đồng ý của Iraq, Washington Post cho biết.

Cuối tháng 7, Chính phủ Mỹ đã nâng mốc này lên 9.100m. Tuy nhiên, sau thông báo cấm bay hôm qua, dĩ nhiên các lệnh này cũng bị dỡ bỏ. Lệnh cấm của FAA sẽ được xem xét lại cuối năm nay, giới chức Mỹ cho biết.

Đây là động thái mới nhất từ FAA trong việc hạn chế các hãng hàng không Mỹ bay qua vùng có xung đột quân sự. Cơ quan này từng hạ lệnh cấm bay với không phận Israel trong 2 ngày, sau khi một quả tên lửa của Hamas rơi xuống gần sân bay lớn nhất nước. Sau vụ chuyến bay số hiệu MH17 của Malaysia Airlines bị bắn hạ tại Ukraine, FAA cũng cấm các hãng bay Mỹ hoạt động tại khu vực này.

Ngoài Mỹ, British Airways (Anh) cũng cho biết đã ngừng các chuyến bay qua Iraq và sẽ “thường xuyên theo dõi tình hình” tại đây. Qantas (Australia) cũng có động thái tương tự, sau Lufthansa (Đức), Emirates (Dubai), Virgin Atlantic (Anh) và Air France (Pháp).

Call Now