Hàng không Ấn Độ rẻ nhất thế giới

Các hãng bay nước này phải chịu thuế cao, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, và biên lợi nhuận thấp. Tuy nhiên, cuộc chiến thị phần buộc họ phải hạ giá vé xuống thấp hơn cả đường sắt.

Người giành phần thắng có lẽ là những khách hàng nhạy cảm về giá cả và những hãng bay đủ mạnh để sinh tồn trong cuộc chiến trong ngành hàng không Ấn Độ – nơi có dịch vụ bay rẻ nhất thế giới.

Tại đây, các hãng hàng không tính giá trung bình 10,2 USD cho quãng đường 100 km, theo khảo sát của GoEuro. Cùng một quãng đường đó, hành khách tại Trung Quốc phải trả gấp đôi, và tại Brazil là gấp 4. Thậm chí, giá vé máy bay tại Ấn Độ còn rẻ hơn đường sắt.

Các hãng bay Ấn Độ có giá rẻ bậc nhất thế giới
Các hãng bay Ấn Độ có giá rẻ bậc nhất thế giới

Dĩ nhiên các hãng hàng không cũng muốn tăng giá, nhưng họ lại đang mắc kẹt trong cuộc đua thị phần và thỉnh thoảng phải chấp nhận bay lỗ. Kể cả hãng hàng không quốc gia – Air India cũng phải ra giá vé chỉ như một hãng giá rẻ.

Với giá cả hỗn loạn như vậy, hãng hàng không tư nhân – Kingfisher Airlines đã phá sản. Cuối năm ngoái, Chính phủ Ấn Độ cũng phải vào cuộc để giải cứu SpiceJet – hãng bay lớn thứ ba nước này.

Tổng cộng, thiệt hại của hàng không Ấn Độ trong 7 năm qua đã lên đến 10 tỷ USD. Khối nợ của các hãng này cũng lên 16 tỷ USD, theo báo cáo gần đây của hãng phân tích Center for Aviation.

Tuy nhiên Ấn Độ vẫn là quốc gia tiềm năng. Các thành phố đang phát triển nhanh chóng và tầng lớp trung lưu sẵn sàng chi cho những chuyến du lịch xa xỉ bằng đường hàng không.

Ông Anurag Bhatia – Giám đốc hãng cung cấp dịch vụ hàng không lớn nhất Ấn Độ – Bird Group cho biết các hãng bay sẽ còn một chặng đường rất dài nữa mới có thể khai thác hết tiềm năng của thị trường này. “Có khoảng 20-30 triệu người sử dụng máy bay tại Ấn Độ, và 300 triệu người có khả năng di chuyển bằng đường hàng không, nhưng lại bị hạn chế vì thiếu hụt chuyến bay và sân bay”, Bhatia cho biết trên CNN.

Những hãng bay nước ngoài cũng đang để ý thị trường này. Etihad Airways của Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất đã mua 24% cổ phần trong Jet Airways – hãng bay lớn nhì Ấn Độ về thị phần. Singapore Airlines cũng vừa ra mắt liên doanh với tập đoàn đa ngành Tata của nước này.

Những động thái trên đã thôi thúc Chính phủ Ấn Độ vào cuộc. Nước này cam kết sẽ xây 200 sân bay chi phí thấp tại các thành phố hạng 2 và hạng 3 trong 20 năm tới, nhằm thúc đẩy sự kết nối trong nước.

Bộ Hàng không cũng đang tìm cách giảm phí sân bay đang cao nhất khu vực. Còn công ty điều hành sân bay – Airports Authority of India – cũng có thể được niêm yết để tăng tính minh bạch và hiệu quả kinh doanh.

Dù vậy, Ấn Độ vẫn cần làm nhiều hơn nữa, đặc biệt trong vấn đề thuế nhiên liệu. Các hãng bay cho biết đây là khoản chi lớn nhất của họ hiện tại. Thuế này tại Ấn Độ dao động tùy từng bang, trong khoảng 4-30%.

Dhiraj Mathur – Trưởng bộ phận hàng không tại PwC Ấn Độ cho biết mức thuế cao thế này là “phi lý”. “Anh đánh thuế cao như vậy thì các hãng bay làm sao hoạt động được? Đó là lý do các hãng nội địa rất khó có có lãi”, ông nói.

Call Now