Hai tổ chức ‘nội’ muốn mua 98% cổ phiếu IPO của Vietnam Airlines

Chưa có tổ chức nước ngoài nào đăng ký mua cổ phiếu trong lần chào bán lần đầu ra công chúng sắp tới của Vietnam Airlines.

Cổ phần hóa Vietnam Airlines là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu các doanh nghiệp giao thông, theo chỉ đạo của người đứng đầu ngành là Bộ trưởng Đinh La Thăng. Ảnh: Bloomberg
Cổ phần hóa Vietnam Airlines là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu các doanh nghiệp giao thông, theo chỉ đạo của người đứng đầu ngành là Bộ trưởng Đinh La Thăng. Ảnh: Bloomberg

Hôm nay, Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM ra thông tin về lượng tham gia đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của Công ty mẹ – Tổng công ty Hàng không Việt Nam. Tổng cộng có 1.608 nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá, với lượng đặt mua 49,36 triệu cổ phiếu. Con số này cao hơn so với số cổ phiếu mà Vietnam Airlines dự kiến chào bán ra (49 triệu).

Đại đa số nhà đầu tư đăng ký tham gia dưới tư cách cá nhân. Trong đó, có 28 cá nhân nước ngoài và 1.578 cá nhân trong nước. Số cổ phiếu mà các cá nhân này đăng ký mua chiếm 2,1% cổ phần chào bán.

Không có tổ chức nước ngoài nào đăng ký mua cổ phiếu trong đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 14/11 tới. Hai tổ chức trong nước đăng ký mua 48,3 triệu cổ phần, chiếm 98,6% lượng cổ phần mà Tổng công ty chào bán ra. Theo đại diện của Công ty, đây là tín hiệu tốt cho thấy mức độ quan tâm của thị trường đối với cổ phiếu của Vietnam Airlines.

Phiên IPO của Vietnam Airlines sẽ diễn ra vào ngày 14/11. Số cổ phiếu bán đấu giá công khai là 49.009.008 cổ phần, chiếm 3,475% vốn điều lệ; 20% dành bán cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Trong phiên IPO, giá khởi điểm là 22.300 đồng mỗi cổ phần. Nhà đầu tư được đăng ký mua tối thiểu là 100 cồ phần và tối đa là số lượng chào bán.

Việc cổ phần hóa Tổng Công ty Hàng không Việt Nam nằm trong kế hoạch tái cơ cấu của ngành giao thông, theo Đề án đã được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 7/2014. Sau Vietnam Airlines, sẽ có một doanh nghiệp khác thuộc ngành hàng không tổ chức IPO vào tháng 12 tới là Công ty Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS). Trước đó, Thủ tướng cũng đã đồng ý với đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải về việc cổ phần hóa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Theo kế hoạch, công ty mẹ và các công ty con của ACV đều sẽ hoạt động theo mô hình công ty cổ phần trong năm 2015.

Thanh Bình

Call Now