ĐBQH khảo sát dự án sân bay Long Thành

TP – Ngày 11/12, đoàn đại biểu Quốc hội do ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội làm trưởng đoàn đã đến khảo sát về dự án đầu tư Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành tại tỉnh Đồng Nai.
Đoàn công tác của Quốc hội khảo sát thực tế tại vị trí dự kiến thực hiện dự án sân bay Long Thành
Đoàn công tác của Quốc hội khảo sát thực tế tại vị trí dự kiến thực hiện dự án sân bay Long Thành

Sau khi khảo sát thực tế địa điểm quy hoạch xây dựng Cảng HKQT Long Thành, khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn là nơi định cư mới cho hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án… đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai, nghe báo cáo về thực trạng quản lý, sử dụng 5.000 ha đất dự kiến xây dựng Cảng HKQT Long Thành, phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, giải quyết việc làm, tổ chức lại cuộc sống cho các hộ dân có đất bị thu hồi. Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai trình bày có 4.541 hộ và 25 tổ chức sẽ bị ảnh hưởng trong dự án. Tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch 2 khu tái định cư và đã thành lập tổ điều tra thông tin phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và giải quyết việc làm, tổ chức lại cuộc sống cho người dân bị thu hồi đất. Theo đó đại đa số người dân đều đồng tình với dự án.

Ông Nguyễn Văn Giàu nhận định dự án Cảng HKQT Long Thành rất quan trọng với sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Các thành viên trong đoàn đồng tình với dự án xây dựng sân bay Long Thành. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng quan tâm đến việc giải quyết công ăn việc làm cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án, cũng như kế hoạch quản lý sử dụng đất sau khi thu hồi nhưng chưa sử dụng đến theo từng giai đoạn của dự án và liệu có xảy ra tình trạng xây dựng các công trình nhà ở, phân lô bán nền trong  diện tích đất quy hoạch sân bay hay không. Đại biểu Dương Trung Quốc nêu: dự án đã được khẳng định gần 10 năm rồi, nếu Quốc hội không thông qua sẽ là một sự lãng phí ghê gớm.

Call Now