‘Dân mừng phát khóc khi dừng công trình sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất’

Cử tri TP.HCM cho hay việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định dừng các công trình sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất làm cho người dân vô cùng xúc động, mừng đến phát khóc

Sáng 7.7, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa 14 TP.HCM (đơn vị số 1) gồm: Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê; Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM, thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa; Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM Lâm Đình Thắng đã tiếp xúc cử tri quận: 1, 3, 4 (TP.HCM).

Cử tri Đặng Thanh Bình (Q.1) cho hay cát là tài nguyên quý giá của đất nước. Hiện nay nhiều nước khu vực Đông Nam Á đã cấm khai thác cát nhưng ở nước ta cát vẫn được khai thác dưới danh nghĩa nạo vét. VN cũng đã xuất khẩu rất nhiều cát ra nước ngoài. Điều bất hợp lý là doanh nghiệp, người dân trong nước đang phải trả giá cát cao gấp 3 lần bán cho nước ngoài. Nhiều dự án vì thiếu cát phải tạm ngưng xây dựng. Từ đó cử tri này kiến nghị cần phải ngưng ngay việc xuất khẩu cát ra nước ngoài và tìm mọi biện pháp bình ổn giá cát để phục vụ xây dựng trong nước?

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời cử tri

Cử tri Nguyễn Hữu Châu (Q.3) cho hay việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định dừng các công trình sân golf trong sân bay và nghiên cứu mở đường bay mới đã làm cho người dân vô cùng xúc động, mừng đến phát khóc vì trong nhiều năm nó đã gây ùn tắc giao thông khủng khiếp, ngập lụt và nghiêm trọng nhất là đe dọa hàng chục triệu tính mạng du khách đến VN bằng máy bay.

Cử tri Nguyễn Hữu Châu chất vấn về sân golf sân bay Tân Sơn Nhất

“Không còn đặt vấn đề nên giữ sân golf hay không mà phải dùng nó mở rộng đường bay mới sao cho thuận lợi, mang lại ợi ích nhất cho quốc gia và đáp ứng sự hài lòng của người dân thông qua cơ chế dân chủ: dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra…”, ông Châu nói.

Ông Châu còn cung cấp thông tin từ năm 1990, Bộ KH-ĐT đã cấp giấy phép và một sân golf rộng đến 500 ha ở Thủ Đức đã được xây dựng từ lâu. Nếu du khách nước ngoài có nhu cầu chơi golf thì đưa hết họ xuống đó. Hiện nay TP.HCM có dịch vụ đưa đón bằng trực thăng nên việc đưa khách xuống đó chơi golf không có gì trở ngại.

Cử tri cũng nêu về việc xử lý, công tác phòng chống tham nhũng, minh bạch tài sản cán bộ, xử lý các dự án thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng…

Xử lý nghiêm tham nhũng

Liên quan đến công tác đấu tranh, phòng chống tham  nhũng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hay đây là vấn đề được toàn Đảng, toàn dân rất quan tâm. Trong thời gian qua, Chính phủ và Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm đến công tác bộ máy ngày càng trong sạch, vững mạnh.

“Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng và thu được kết quả bước đầu tuy nhiên cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa bởi tình trạng tham nhũng, lãng phí diễn ra phổ biến, có nguy có thể lan rộng vào các lĩnh vực khác. Nhiều vị đại biểu phát biểu chỗ nào cũng thấy tham nhũng, tham nhũng ngày càng nghiêm trọng. Cần đẩy mạnh hơn công cuộc phòng chống tham nhũng, xây dựng bộ máy nhà nước thực sự trong sạch vững mạnh, của dân, do dân và vì dân”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cho hay Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều nghị quyết, chỉ đạo rất quyết liệt. Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng thường xuyên họp, lập các đoàn kiểm tra, vào cuộc quyết liệt kể cả trung ương và địa phương. Tuy nhiên công tác phòng chống tham nhũng muốn có hiệu quả cần phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, cơ quan chuyên môn, thanh tra, kiểm toán. Những trường hợp nào có đầy đủ chứng cứ thì phải khởi tố, điều tra, xử lý nghiêm minh.

Liên quan đến việc xử lý các dự án thua lỗ kéo dài, trong đó có 12 dự án mà báo chí, cử tri nêu, Chủ tich nước Trần Đại Quang cho hay quan điểm của Chính phủ khẳng định ngoài 12 dự án này còn tiếp tục rà soát những dự án không có hiệu quả, thua lỗ kéo dài để xử lý.

“Cần phải xử lý kiên quyết, dứt điểm không để kéo dài. Việc  xử lý không để kéo dài sau năm 2020 bởi  vì càng để kéo dài thì áp lực, gánh nặng kinh tế càng đè năng. Kiên quyết xử lý dự án thua lỗ kém hiệu quả theo cơ chế thị trường, nhà nước không cấp thêm vốn cho dự án. Bởi có những dự án đucợ cấp thêm vốn nhưng càng chạy càng lỗ”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết thêm việc xử lý sẽ căn cứ vào kết quả thanh tra, kiểm toán… Điều quan trọng cần làm rõ trách nhiệm những người có liên quan, nếu đủ chứng cứ sai phạm thì xử lý theo quy định pháp luật.

Về vấn đề khai thác cát, Chủ tịch nước cho hay Chính phủ chỉ đạo quyết liệt dừng mọi hợp đồng xuất khẩu cát ra nước ngoài, dừng các dự án khai thác, và rà soát xử lý nghiêm minh những dự án hoạt động trái phép. Tuy nhiên nếu dự án nào nằm trong quy hoạch , Nhà nước cho phép thì tiếp tục khai thác theo quy hoạch, đúng quy định pháp luật.

Về ý kiến liên quan đến sân golf Tân Sơn Nhất, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận ý kiến và sẽ thông báo lại với cử tri.

 

Call Now