Đài Loan kiểm tra toàn bộ máy bay ATR

Nhà chức trách Đài Loan hôm nay yêu cầu tất cả các đơn vị có sử dụng máy bay ATR thực hiện kiểm tra đặc biệt đối với loại phi cơ này, một ngày sau khi chuyến bay GTE235 của TransAsia Airways lao xuống sông, làm ít nhất 31 người chết.
Nhân viên cứu hộ khẩn cấp trục vớt phần thân chiếc ATR của TransAsia Airways lao xuống sông hôm qua.
Nhân viên cứu hộ khẩn cấp trục vớt phần thân chiếc ATR của TransAsia Airways lao xuống sông hôm qua.

Việc kiểm tra tập trung vào động cơ, hệ thống kiểm soát nhiên liệu, hệ thống cánh quạt, bugi đánh lửa và các kết nối mồi lửa trong cánh quạt tuabin của máy bay, Reuters dẫn thông báo từ Cơ quan Hàng không Dân dụng Đài Loan (CAA) cho biết.

Động thái trên được đưa ra một ngày sau khi một phi cơ ATR, số hiệu GE235, của TransAsia Airways chở 58 người lao xuống một con sông ở Đài Bắc. Tai nạn làm 31 người chết và 12 người mất tích. Đây là vụ tai nạn chết người thứ hai của TransAsia Airways trong vòng 7 tháng qua. Tuy nhiên, hiện chưa có lệnh hạn chế bay đối với 22 phi cơ ATR của Đài Loan.

Phi cơ gặp nạn khi đang thực hiện chuyến bay thứ ba trong ngày và nó không gặp sự cố nào trong hai chuyến trước đó, CAA cho biết. Trong lần liên lạc cuối cùng với trạm kiểm soát không lưu, một trong các phi công đã gửi đi tín hiệu khẩn cấp “Cấp cứu, cấp cứu, động cơ bị hỏng”.

Sự cố của GTE235 xảy ra khi nhiên liệu cung cấp cho động cơ bị gián đoạn hoặc có vấn đề trong khoang đốt, khiến động cơ ngừng hoạt động. Tuy nhiên, chiếc ATR hai động cơ này vẫn có thể bay dù một bên bị hỏng.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Macau cho biết các động cơ của chiếc ATR đã được thay thế tại sân bay Macau vào ngày 19/4 năm ngoái trong một chuyến bay chuyển hàng “do có vấn đề kỹ thuật liên quan đến động cơ”.

TranAsia Airways vẫn còn 10 phi cơ ATR cánh quạt tuabin, loại kết hợp giữa dòng ATR 72-500 và ATR 72-600. Toàn bộ phi cơ của hãng hàng không này đã hoàn thành kiểm tra trong hôm nay, CAA cho biết.

Uni Air, một chi nhánh của EVA Airways Corp, đang vận hành 12 chiếc ATR 72-600 thông báo hãng đang tiến hành kiểm tra các phi cơ.

Pháp, nơi mẫu máy bay được thiết kế và lắp ráp, cùng Canada, nơi sản xuất các động cơ sẽ tham gia cuộc điều tra tai nạn do Hội đồng An toàn Hàng không Đài Loan đứng đầu.

TransAsiaAirways-ATR-72-600-8541-1423047

Một chiếc ATR 72 của hãng TransAsia. Ảnh: Airplanet.

Call Now