Đại biểu TP.HCM muốn “mượn” đất sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

VietTimes – Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TP.HCM) cho rằng việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đã rất cấp bách. Do đó lúc này các cấp có thẩm quyền nên cho phép lấy đất sân golf Tân Sơn Nhất đang do quân đội quản lý, giao lại cho ngành hàng không để mở rộng sân bay .Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đã nêu ý kiến này khi trả lời báo chí tại Quốc hội sáng 8/6. Trước đó, có phóng viên đã đặt câu hỏi về quan điểm của ông Nghĩa về thông tin do Thiếu tướng Lâm Quang Đại – Chính ủy Quân chủng Phòng không, Không quân công bố. Theo đó, Bộ Quốc phòng “đã thống nhất về mặt quan điểm là sẽ thu hồi sân golf ở khu vực Tân Sơn Nhất bất cứ thời điểm nào, khi có nhu cầu để phục vụ quốc phòng hoặc khi có chỉ thị của cấp trên”.

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đã có nhiều quan điểm cử tri khi ông đi tiếp xúc cử tri nêu “chuyện làm sân golf (trong sân bay Tân Sơn Nhất – PV) là vô lý”. Ở góc độ cá nhân, ông Nghĩa cũng cho rằng nếu giao được đất đó cho doanh nghiệp xây dựng sân golf, nhà hàng… thì sao lại không thu hồi cho ngành hàng không dân dụng nếu thấy cần thiết ?.

Mặt khác, ông Nghĩa cho rằng, việc giải tỏa mặt bằng để làm sân bay Long Thành (Đồng Nai) đã triển khai. Tuy nhiên, thời gian để hình thành sân bay này sẽ kéo dài, trong khi đó sân bay Tân Sơn Nhất ngày càng quá tải. Nên nếu thu hồi 160 ha đất sân golf thì sẽ giúp sân bay Tân Sơn Nhất tăng công suất phục vụ, giảm tình trạng ngập úng, kẹt cứng.

Đáng chú ý, quan điểm cá nhân của đại biểu Trương Trọng Nghĩa gần với đề nghị “mượn” đất, hơn là thu hồi sân golf hiện đang do quân đội quản lý trong sân bay Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, “Khi sân bay Long Thành xây dựng xong, đi vào hoạt động và Tân Sơn Nhất không còn quá tải, thì cơ quan chức năng có thể bàn với ngành hàng không để lấy lại diện tích này”, ông Nghĩa nói.

Trước đó, tại phiên thảo luận tổ ngày 1/6, đại biểu Lâm Quang Đại – Thiếu tướng, Chính ủy quân chủng Phòng không, Không quân – cho biết, sân golf Tân Sơn Nhất chiếm 132/157 ha đất quân đội được giao. Việc triển khai sân golf ở Tân Sơn Nhất “là vấn đề lịch sử”, vì dự án triển khai từ năm 2007 (khi sân bay chưa chịu áp lực ùn tắc như hiện nay – PV), đến năm 2015 mới đưa vào khai thác. Và đã có tới 133 văn bản từ các bộ ngành và địa phương cho phép triển khai dự án sân golf tại đây, với quan điểm xây sân golf nhằm “tận dụng đất còn nhàn rỗi ở sân bay để phát triển kinh tế”, củng cố hệ thống doanh trại của các cơ quan, đơn vị liên quan.

Do đó, “Hiện Bộ Quốc phòng đã thống nhất về mặt quan điểm là sẽ thu hồi bất cứ thời điểm nào khi có nhu cầu để phục vụ quốc phòng hoặc khi có chỉ thị của cấp trên. Tất cả các công trình trên sân golf nếu ảnh hưởng đến an toàn bay, an toàn hàng không, Bộ Quốc phòng sẽ kiên quyết cho triển khai khi có ý kiến của ngành hàng không và Bộ Giao thông” – Thiếu tướng Lâm Quang Đại khẳng định.

Sân bay Tân Sơn Nhất hiện có tổng diện tích 800 ha đất, phục vụ khoảng 33 – 34 triệu hành khách mỗi năm. Tuy nhiên, thiết kế ga quốc nội của sân bay chỉ có công suất đón tiếp 13 triệu hành khách mỗi năm, thiết kế ga quốc tế có công suất đón tiếp 10 triệu khách mỗi năm.

Hiện, quân đội mới bàn giao được 21 ha đất quốc phòng cho ngành hàng không để phục vụ làm khu đỗ máy bay.

Còn lại, thực tế quá tải cả về khả năng phục vụ lẫn đường vào sân bay Tân Sơn Nhất hiện chỉ có phương án giải quyết tạm thời như xây cầu dẫn, xây thêm nhà ga…Trong khi dự án sân bay Long Thành – được xem như giải pháp triệt để nhất giải quyết nạn ùn tắc ở sân bay Tân Sơn Nhất – sẽ mất nhiều năm nữa mới hoàn thành.

Call Now