Cứu nạn hàng không tìm kiếm hộp đen Su-30

Thiết bị dò tìm hộp đen của Mỹ đã góp phần xác định vị trí chiếc Su-30MK2 rơi trên vùng biển Nghệ An ngày 14/6 và đang tìm kiếm hộp đen máy bay.

Sau khi máy bay Su-30MK2 mất tích, ngày 14/6, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã cử một đoàn công tác thuộc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng không cùng với thiết bị dò tìm hộp đen thế hệ mới vào vùng biển Nghệ An tham gia tìm kiếm hộp đen máy bay mất tích.

Thiết bị dò tìm hộp đen thế hệ mới do Công ty RJE Internetional (Mỹ) cung cấp, gồm ba bộ máy thu định hướng trên mặt nước và một bộ máy thu định hướng dành riêng cho thợ lặn. Thiết bị làm việc dựa trên những tín hiệu âm tần thu được từ hộp đen tàu bay phát ra với khoảng cách tối đa 750 m đối với máy thu định hướng trên mặt nước và một km đối với máy thu định hướng dành cho thợ lặn.

Thiết bị dò tìm hộp đen máy bay.
Thiết bị dò tìm hộp đen máy bay.

Khi thu được tín hiệu này, màn hình thiết bị tìm kiếm sẽ nhấp nháy và các mũi tên sẽ hiển thị phạm vi, hướng tới hộp đen giúp cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn xác định được vị trí hộp đen, từ đó nhanh chóng tìm ra vị trí máy bay gặp nạn.

Theo đại diện Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, thiết bị này đã góp phần xác định vị trí máy bay Su-30MK2 rơi trên vùng biển Nghệ An trong ngày 14/6 và vẫn đang tìm kiếm hộp đen máy bay.

Sáng 14/6, máy bay tiêm kích Su-30MK2 số hiệu 8585 cất cánh từ sân bay Sao Vàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa) thực hiện nhiệm vụ huấn luyện. Đến 7h29, tín hiệu từ chiếc tiêm kích biến mất.

Sau gần một ngày tìm kiếm, một trong hai phi công là thiếu tá Nguyễn Hữu Cường đã được một tàu cá trên biển cứu và trở về đất liền an toàn.

Call Now