Bị kỳ thị, khách nhiễm HIV kiện hàng không TQ

Hôm 15/8, báo chí Trung Quốc đưa tin hai hành khách nhiễm HIV và bạn của họ đã đệ đơn kiện một hãng hàng không Trung Quốc vì hãng này đã từ chối cho họ lên máy bay.

Bị kỳ thị, khách nhiễm HIV kiện hàng không TQ
Bị kỳ thị, khách nhiễm HIV kiện hàng không TQ

Tờ Hoàn Cầu cho hay, hai hành khách khách và bạn của họ đã lên kế hoạch đi từ Thẩm Dương tới Thạch Gia Trang, nhưng đã bị hãng hàng không Spring Airlines cấm lên phi cơ sau khi họ thông báo về bệnh tình của mình. Vé máy bay của họ cũng đã bị hãng hàng không nói trên hủy bỏ.

Cả ba người sau đó đã đâm đơn kiện Spring Airlines, cáo buộc hãng này phân biệt đối xử, đồng thời yêu cầu Spring Airlines xin lỗi và bồi thường 48.999 nhân dân tệ (khoảng 8.000 USD) cho họ.

Một tòa án ở Thẩm Dương đã thụ lý vụ án này, khiến nó trở thành vụ kiện hãng hàng không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV đầu tiên ở Trung Quốc.

Hoàn Cầu dẫn lời nguyên đơn Cheng Shuaishuai cho hay: “Việc tòa án chấp nhận đơn kiện đã báo hiệu rằng người nhiễm HIV có thể bảo vệ quyền lợi của mình thông qua các kênh pháp lý”.

Việc phân biệt đối xử với người nhiễm HIV vốn từ lâu vẫn tồn tại ở Trung Quốc. Những người này không được trở thành công chức nhà nước và phải đối mặt với khả năng thất nghiệp cao nếu bị phát hiện nhiễm bệnh. Nhiều người không được sử dụng phương tiện giao thông công cộng, thậm chí phải nhập viện giả để được di chuyển tới địa điểm khác. Tới năm 2010, Trung Quốc mới dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài bị nhiễm HIV.

Trong vài năm trở lại đây, các quan chức cấp cao của Bắc Kinh mới bắt đầu nói chuyện cởi mở hơn về vấn đề phòng, chống HIV. Tuy nhiên việc phân biệt đối xử với các bệnh nhân HIV vẫn là một vấn đề lớn khiến nỗ lực kiềm chế sự lây lan của HIV trở nên phức tạp hơn.

Theo luật Trung Quốc, các hãng hàng không có quyền từ chối phục vụ người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị tâm thần hoặc người có vấn đề sức khỏe gây nguy hại tới người khác. Tuy nhiên luật sư Liu Wei, người đại diện cho nguyên đơn khẳng định điều đó không có nghĩa là Spring Airlines được quyền từ chối phục vụ hành khách nhiễm HIV, bởi sự hiện diện của họ trên máy bay không lây nhiễm cho ai.

Đề cập tới vụ việc, Chủ tịch Spring Airlines, ông Wang Zhenghua cho hay công ty không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và đổ lỗi cho nhân viên của mình đã lo lắng thái quá.

Ông Wang cho biết thêm hãng hàng không Spring Airlines sẽ không từ chối chở hành khách nhiễm HIV trong tương lai miễn là họ không có hành động “thái quá” đe dọa các hành khách khác. Thế nhưng bình luận này của ông Wang đã phải hứng chịu không ít “gạch đá” từ các cư dân mạng ở Trung Quốc, họ cho rằng tuyên bố này “về cơ bản đã chà đạp lên nhân quyền”.

Call Now