2 phi công nước ngoài âm mưu khủng bố 4 thành phố Anh

Không lực Hoàng gia Anh (RAF) vừa phá được âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào 4 thành phố lớn, trong đó có thủ đô London sau khi phát hiện 2 phi công nước ngoài bàn về mục tiêu trên sóng vô tuyến.

RAF vùa ngăn chặn thành công một âm mưu khủng bố bằng máy bay.
RAF vùa ngăn chặn thành công một âm mưu khủng bố bằng máy bay.

Tờ Sunday Express cho biết RAF chặn được nội dung trao đổi giữa 2 phi công nước ngoài – bao gồm 1 người làm việc cho một hãng hàng không nằm trong danh sách theo dõi của tình báo – khi họ bàn về mục tiêu tấn công khủng bố.

Hai phi công sử dụng kênh liên lạc khẩn cấp “Mayday” và nói những từ “lóng” để tránh bị phát hiện. Nội dung tin nhắn có đoạn “một bài hát sắp leo lên bảng xếp hạng”, được cho là các phi công chuẩn bị tuồn thiết bị nổ hoặc vũ khí hóa học lên máy bay.

Tuy nhiên, thông điệp “mã hóa” này bị chặn khi họ bay từ một sân bay châu Âu (được cho là sân bay Schiphol, Amsterdam – Hà Lan) tới Trung Đông. Sau đó, tình báo Anh đã giải mã thông điệp và cho rằng bọn họ đang nói về âm mưu tấn công các thành phố London, Bath, Brighton và Ipswich.

Ngoài ra, nhà chức trách tin rằng 2 phi công gốc Ả Rập này ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria

Âm mưu được phát hiện không lâu sau vụ tấn công khủng bố liên hoàn ở thủ đô Paris – Pháp hồi tháng 11-2015.

Chính phủ Anh lập tức nâng mức cảnh báo khủng bố trong nước và tăng cường 10.000 binh sĩ để hỗ trợ cảnh sát trên đường phố.

Báo Express cho biết RAF được phép triển khai máy bay do thám điện tử bên ngoài không phận Anh nhằm theo dõi máy bay của một số hãng hàng không nhất định. Lực lượng không quân Mỹ tại Đức đang hỗ trợ hoạt động này.

Trong năm 2012, Cục Hàng không Dân dụng Anh (CAA) phát động một cuộc điều tra chính thức sau khi một số phi công máy bay dân sự lạm dụng kênh khẩn cấp “Mayday” để trò chuyện về bóng đá và các kỳ nghỉ.

Đây là trường hợp thứ hai liên quan tới phi công thương mại có biểu hiện của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Năm ngoái, cảnh sát Úc phát hiện 2 phi công của một hãng hàng không Indonesia gồm Ridwan Agustin và Tommy Hendratno bị nhiễm tư tưởng cực đoan hóa từ IS.

Call Now